Km 6 Võ Văn Kiệt, Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội

Mẹo tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe ô tô

Hiện nay, giá xăng dầu đang cao ở mức kỉ lục, vậy để tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm kinh tế chúng ta phải làm gì? Lái xe như thế nào để tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa là băn khoăn của nhiều người sử dụng ô tô. Sau đây là mẹo tối ưu mức tiêu thụ nhiên liệu cho xe ô tô mà bạn có thể tham khảo.

Vận hành từ số thấp

Khởi hành xe từ số 1

Khởi hành xe từ số 1: Lúc này sức cản của xe là lớn nhất và nó cần lực kéo lớn nhất để lăn bánh. Việc khởi hành từ số 1 không những giúp bảo vệ động cơ cũng như cơ cấu truyền lực của xe mà còn giảm tiêu hao nhiên liệu cho việc vận hành của xe. Khi tăng tốc, lấy đà chuyển từ số nhỏ sang số lớn hơn cần lưu ý không ga quá dư và cũng không ga quá thiếu. Thao tác hài hòa này giúp hộp số điều chỉnh tốc

Tuyệt đối không tăng tốc/phanh đột ngột

Nhiều người khi lái xe thường có thói quen đạp mạnh chân ga để tăng tốc đột ngột. Ngoài ra, có nhiều trường hợp trước khi đỗ, xe vẫn chạy ở tốc độ cao, sau đó bất ngờ phanh gấp. Đây chính là “thủ phạm” làm tiêu hao nhiên liệu đáng kể.

Vì vậy, hãy cố gắng nhấn ga từ từ khi xuất phát và trước khi dừng xe, luôn duy trì khoảng cách an toàn giữa các phương tiện và giữ vận tốc đều đặn để tiết kiệm nhiên liệu.

Di chuyển với tốc độ phù hợp

Nhiều người nghĩ rằng tăng tốc càng chậm thì sẽ càng giảm được mức tiêu hao nhiên liệu, nhưng thực ra đây chỉ là ý kiến một chiều. Bạn nên sử dụng tốc độ trung bình và tải trung bình để tăng tốc, hiệu suất nhiệt sẽ ổn định và mức tiêu hao năng lượng được giữ nguyên.

Khi di chuyển trên những con đường gồ ghề hay gập ghềnh, lưu ý không lái xe với tốc độ cao, vừa không đảm bảo an toàn, vừa tiêu tốn nhiên liệu. Tốc độ di chuyển trên đường cao tốc trên 100km/h và dưới 100km/h có mức tiêu thụ nhiên liệu rất khác nhau, có thể chênh nhau lên đến 10% hoặc có thể hơn, tùy thuộc vào từng loại xe.

Đặc biệt, ở những khu vực đèn giao thông, người lái xe nên ước lượng khoảng cách với những người tham gia giao thông khác để giữ được vận tốc xe không quá nhanh nhưng cũng không quá chậm. 

Làm sạch bộ lọc không khí định kỳ

Theo như tính toán của các chuyên gia, bộ lọc không khí trên xe bị tắc nghẽn sẽ làm tốn 10% nhiên liệu. Bộ lọc không khí của xe rất dễ tháo rời, vì vậy để tiết kiệm nhiên liệu một cách tốt nhất, bạn hãy thường xuyên vệ sinh và phơi bộ lọc dưới ánh nắng mặt trời.

Kiểm tra áp suốt lốp thường xuyên

Nếu áp suất hơi lốp xe thiếu sẽ tăng ma sát với mặt đường, làm hao tốn nhiên liệu. Bởi vậy, bác tài cần duy trì áp suất lốp đúng mức quy định, thường xuyên kiểm tra lốp và thay lốp chính hãng định kỳ.

Kiểm tra nước làm mát

Đảm bảo nhiệt độ nước làm mát nằm trong giới hạn cho phép sẽ giúp động cơ vận hành ổn định, không bị nóng lên quá mức.

 

5 Tháng Ba, 2022

Your compare list

Compare
REMOVE ALL
COMPARE
0